Sự khác biệt giữa chải răng bằng máy và chải răng bằng tay

Sự khác biệt giữa chải răng bằng máy và chải răng bằng tay

Bàn chải điện và bàn chải thường có những sự khác biệt nào? Việc làm sạch răng bằng cách nào thì hiệu quả hơn? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Hiện nay, việc chải răng bằng tay khá thông dụng, hiệu quả của việc chải răng bằng tay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: phương pháp chải răng (chuyển động của bàn chải, hướng chải răng), lực chải răng (không nên dùng lực quá mạnh để chải răng), thời gian chải răng phải đủ để làm sạch răng (tối thiểu là từ 2 đến 3 phút). Bàn chải đánh răng băng tay được thiết kế với rất nhiều hình dạng, cách sắp xếp và cấu tạo của phần lông bàn chải khác nhau. Nhằm mục đích là làm sạch những vùng khó chải nhất trong khoang miệng như các kẽ răng, phần mô răng dưới nướu, vùng răng sau, … Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì không có sự khác biệt đáng kể nào giữa những thiết kế bàn chải bằng tay. Chính vì vậy, tùy thuộc vào đặc điểm sử dụng của từng cá nhân (chẳng hạn như phương pháp chải) có thể phù hợp với một loại thiết kế nào đó.

Bên cạnh việc chải răng bằng tay, thì bàn chải đánh răng điện cũng đang dần trở nên phổ biến hơn. Khi đánh răng bằng bàn chải điện, yêu cầu kỹ thuật cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều, người sử dụng chỉ cần di chuyển đầu bàn chải đến những vị trí khác nhau trong khoang miệng và đủ thời gian chải cần thiết. Đầu bàn chải sẽ có nhiệm vụ chuyển động để làm sạch răng. Bàn chải điện được chia làm 3 loại, căn cứ theo kiểu chuyển động của phần đầu bàn chải.

Loại 1: bàn chải điện dạng đơn thuần, phần đầu bàn chải chỉ chuyển động trước – sau. Nếu so với bàn chải bằng tay thì hiệu quả sử dụng của loại bàn chải điện đơn thuần này chỉ tương đương nhau.

Loại 2: bàn chải điện dạng xoay tròn (dạng phổ thông). Tương tự như loại 1, cơ chế loại bỏ mảng bám trên răng dựa trên chuyển động cọ sát với bề mặt răng. Tất nhiên, loại 2 có hiệu quả hơn rất nhiều so với loại 1 bởi thiết kế phần đầu bàn chải có thể len lỏi vào những nơi khó chải nhất trong khoang miệng. Tốc độ của phần đầu bàn chải có thể lên tới từ 3.000 đến 7.500 vòng/phút.

Loại 3: bàn chải điện dạng rung, đây được xem như là một tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật thiết kế bàn chải máy. Bởi ngoài chuyển động xoay tròn tương tự như loại 2, bàn chải loại 3 còn có một tính năng rất đặc biệt đó là chuyển động rung ở phần đầu bàn chải khi hoạt động và tốc độ của phần đầu bàn chải là rất cao (hơn 30.000 vòng/phút). Ưu điểm nổi trội của chuyển động rung đó là cung cấp năng lượng cho các chất dịch ở xung quanh răng (ví dụ như nước bọt). Bàn chải điện dạng rung là loại bàn chải cho hiệu quả làm sạch răng cao nhất. Bởi lực do chất dịch tạo ra (gọi là động thủy lực) có tác dụng loại bỏ những mảng bám nơi mà phần đầu bàn chải chạm vào.

Theo các nhà nghiên cứu nhận định việc chải răng bằng bàn chải đánh răng điện giúp loại bỏ được nhiều mảng bám hơn so với việc chải răng bằng tay và trong khoảng thời gian ít hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *